0964.196.611Liên hệ Zalo

Phương pháp quản lý kho hàng chuyên nghiệp hiệu quả

Friday, 10/07/2020
Chia sẻ bài viết ngay

Đánh giá trung bình

Quản lý kho xưởng là một công việc vô cùng quan trọng, từ các siêu thị, đại lý phân phối đến các công ty doanh nghiệp đều quan tâm đến vấn đề này. Khi biết cách sắp xếp và quản lý kho tốt sẽ giúp bạn tăng hiệu quả kinh doanh, chính vì vậy vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là làm sao quản lý 1 kho hàng hiệu quả. Bởi vì việc quản lý kho là công việc rất vất vả và không phải ai cũng có kỹ năng quản lý một kho xưởng chuyên nghiệp.

Với kinh nghiệm sản xuất phân phói và lắp đặt nhiều dự án hệ thống kho hàng trên toàn quốc, Thăng Long xin chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như phương pháp quản lý kho chuyên nghiệp hiệu quả.

1. Quản lý kho hàng là gì?

Kho hàng là nơi lưu trữ và bảo quản hàng hóa, vật tư cho doanh nghiệp, chịu trách nhiệm cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu cho các khách hàng nhanh chóng, kịp thời và tiết kiệm chi phí.

Công việc quản lý kho hàng vật tư là hoạt động liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức, bảo quản và quản lý số lượng và chất lượng hàng hóa. Đảm bảo tính liên tục trong quá trình sản xuất và phân phối, cung cấp hàng hóa kịp thời. Góp phần giảm chi phí lưu thông và khai thác hiệu quả cơ sở vật chất của kho xưởng. Quản lý kho cũng chính là kiểm soát các hoạt động liên tục hàng ngày như xuất - nhập hàng hóa, chuyển kho… 

2. Tại sao phải quản lý nhà kho?

  • Tránh thất thoát hàng hóa:

Từ “ tồn kho “ ảnh hưởng tâm lý chung của nhiều người sợ bị hàng tồn kho, vì khi cửa hàng doanh nghiệp càng phát triển thì số lượng hàng hóa trong kho xưởng ngày càng tăng cao. Bạn phải biết cách sắp xếp và quản lý kho làm sao cho thuận tiện trong việc xuất nhập hàng hóa, tránh thất thoát và nhầm lẫn hàng hóa. Cũng như bảo quản các mặt hàng được an toàn tránh việc ẩm mốc, hư hỏng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của bạn.

  • Giảm chi phí quản lý kho:

Việc quản lý hàng tồn kho giúp doanh nghiệp giúp chi phí quản lý hàng hóa, cân bằng giữa nhu cầu dự trữ hàng hóa và các hoạt động sản xuất và phân phối. Thực hiện tốt quản lý kho sẽ giảm chi và tăng doanh thu cho công ty.

Và nếu duy trì hàng tồn kho không hiệu quả sẽ ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và kinh doanh. Nếu không thường xuyên cân đối, tính toán việc xuất nhập hàng hóa thì khó tránh khỏi tình trạng hỗn loạn xảy ra.

Chưa kể doanh nghiệp nào cũng sẽ có tài sản giá trị lớn chiếm đến 40% tổng giá trị tài sản của một doanh nghiệp,cho nên kiểm rất cần thiết kiểm soát hàng tồn hết sức quan trọng và phải làm thật kỹ càng.

  • Tăng doanh thu nếu biết cách quản lý kho hiệu quả

Qua việc quản lý kho sẽ giúp bạn biết được mặt hàng có tiềm năng đang bán chạy để đầu tư, mặt hàng nào chưa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và khắc phục kịp thời tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận và doanh thu của bạn.

3. Cách quản lý kho hàng cơ bản nhất

Việc quản lý kho hàng không hề đơn giản, trước tiên bạn phải thiết lập một kho hàng dễ quan sát và thuận tiện xuất - nhập hàng hóa nhất để tiết kiệm thời gian và tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

- Nhập hàng:

Cần phải thông qua thủ tục nhập hàng và các quy tắc phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn kho xưởng, giúp hàng hóa được sắp xếp khoa học tránh nhầm lẫn.

-  Sắp xếp hàng hóa: 

Để giảm thời gian và chi phí khi vận chuyển cần phải sắp xếp bố trí hàng hóa vật tư khoa học, đây cũng là cách để bạn tiết kiệm diện tích kho bãi tăng năng suất lao động, dễ dàng kiểm soát được việc tra suất và quản lý kho.

Kỹ năng sắp xếp hàng hóa trong kho:

  • Ưu tiên để những mặt hàng thường xuyên sử dụng số lượng lớn ở vị trí gần cửa để tiền cho việc lấy hàng. Với những mặt hàng chưa khác sử dụng it hơn nên để vào trong.
  • Hãy làm được chỉ dẫn để dễ dàng nhận diện được các sản phẩm theo nhãn mác và thời gian nhập hàng, tên hàng
  • Tạp hồ sơ kho xưởng để dán nhãn chỉ rõ màu ô, vị trí của từng ô, và phải cập nhật ngay trê hồ sơ nếu có bất cứ thay đổi nào.

- Thực hiện nguyên tắc nhập trước - xuất trước:

Tức là những mặt hàng bạn nhập trước thì nên xuất ra trước và ngược lại, để tránh sản phẩm tồn lại quá lâu trong kho, tránh bị hư hỏng sản phẩm.

Khi sắp xếp hàng hóa nên để những sản phẩm mới nhập vào vào phía sau và để những hàng cũ ra phía trước, giúp bạn tránh được nhầm lẫn và không bỏ lại hàng cũ tồn trong kho.

- Định mức tồn kho tối ưu nhất:

Đây là cách giúp bạn tránh được những phát sinh không mong muốn đối phó với những tình huống bất ngờ và duy trì hoạt động kinh doanh liên tục không bị gián đoạn, sẽ không bỏ lỡ những cơ hội kinh doanh có tiềm năng lớn. 

Việc thiết lập mức tồn kho tối thiểu sẽ giúp số lượng một mặt hàng nào đó của bạn không xuống quá định mức tối thiểu hoặc vượt quá định mức tối đa. Vì khi hàng gần đến mức tồn kho tối thiểu nhất thì bạn đã có kế hoạch nhập hàng về bán, và sẽ có kế hoạch xả hàng kịp thời cho những mặt hàng vượt quá định mức. Mức tồn kho tối đa và tối thiểu sẽ không cố định mà thay đổi liên tục theo thời gian và từng sản phẩm, cho nên bạn phải thường xuyên kiểm tra định kỳ. Nếu định mức không còn phù hợp với thời điểm hiện tại bạn có thể điều chỉnh lạ để hiệu quả hơn.

- Tạo mã vạch cho các sản phẩm tồn kho

Để dễ dàng tìm kiếm sản phẩm thì cần lưu mã vạch cho từng mặt hàng, có nhiều cách lưu mã vạch các bạn có thể tham khảo trên internet.

- Tăng cường kiểm soát việc xuất kho

Các đơn hàng, xuất hàng diễn ra liên tục trong ngày để tránh rủi ro thì bạn không nên lơ là mà hãy kiểm tra thường xuyên. Giúp bạn rà soát lại các đơn hàng chuyển đi thành công hay không.

- Kiểm tra kho định kỳ

Vạch ra định kỳ kiểm tra kho hàng cụ thể sẽ tăng sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn, thông thường định kỳ kiểm tra kho hàng là 6 tháng một lần. Bạn cũng có thể dựa vào loại hình kinh doanh của mình để có định kỳ hợp lý.

- Quản lý kho bằng thẻ kho

Thẻ kho là một loại tờ rời, được dùng theo dõi số lượng hàng hóa đã nhập và xuất ra hay vẫn còn tồn. Để kho hàng đi vào ổn định và kịp thời phát hiện sai lầm để xử lý thì sau khi quản lý cần ghi chép đầy đủ việc xuất nhập và thống kê sắp xếp theo quy trình, hãy tìm kiếm và giao cho người bạn tin tưởng để sử dụng thẻ kho.

- Sử dụng giá kệ kho hàng 

Giá kệ kho hàng sẽ là người bạn đồng hành xuyên xuất quá trình lưu trữ, bảo quản, xuất nhập hàng hóa trong kho của bạn. Kệ kho hàng rất quan trọng và không thể thiếu bởi thiết bị hỗ trợ tốt nhất trong quản lý kho.

Ngoài ra vẫn còn rất rất nhiều cách thức quản lý một kho hàng hiệu quả, các bạn có thể tham khảo thêm từ các phương tiện thông tin đại chúng.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc quản lý kho xưởng của mình. Công ty Thăng Long là một đơn vị tiên phong chuyên về hệ thống kệ kho, nên chúng tôi có thể cung cấp cho các bạn những bộ kệ tốt nhất, chất lượng nhất và giá cả hợp lý tăng hiệu quả quản lý kho hàng của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được miễn phí tư vấn, thiết kế mặt bằng kho và báo giá kệ kho tốt nhất nhé:

Thông tin liên hệ mua hàng:

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ TRANG THIẾT BỊ THĂNG LONG

Hotline/zalo tư vấn bán hàng: 0919.467.868 - 0964.196.611

Website: tongkhogiake.com

Khu vực Miền Bắc: Ngõ 193 Trung Kính - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Khu vực Miền Trung: Ngách 143 Điện Biên Phủ - Thanh Khê - Đà Nẵng

Khu vực Miền Nam: Số 121 Đường Bà Điểm 4, ấp Tây Lân Hóc Môn HCM ( cách mặt đường Phan Văn Hớn 100m bên tay phải

Tin liên quan